Sóng vô tuyến điện thoại có hại cho sức khoẻ của bạn?

Các nguy cơ sức khoẻ liên quan đến phóng xạ đã được công nhận trong nhiều năm. Phát thải alpha, beta và gamma từ các nguồn phóng xạ có thể làm ion hóa các nguyên tử hoặc các phân tử mà chúng gặp phải bằng cách tách các điện tử ra khỏi chúng. Những người tiếp xúc với mức bức xạ ion hoá cao có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ, bao gồm bệnh tật do phóng xạ, vô sinh, ung thư và tổn thương di truyền. Vì tia gamma là một dạng của bức xạ điện từ nên không có gì ngạc nhiên khi những mối quan tâm cũng nên được đề cập đến về bức xạ điện từ ở các tần số khác. Tia X và tia cực tím là những ví dụ của bức xạ ion hoá từ các phần khác của phổ điện từ, và thậm chí ánh sáng nhìn thấy cũng có thể bị ion hoá trong một số trường hợp. Tuy nhiên, bức xạ điện từ ở tần số thấp không có năng lượng gây ra ion hóa, và sóng siêu âm và sóng vô tuyến đều là ví dụ về bức xạ không ion hóa. Nói cách khác, những người sống gần một máy phát thanh không bị bắn phá bởi bức xạ ion hoá.

Mặc dù vậy, các mối quan tâm đã được thể hiện về các tác động tiềm ẩn gây ra bởi điện thoại di động, trạm cơ sở di động, mạng WiFi, đường truyền vi sóng và các trạm mặt đất vệ tinh. Mặc dù các hệ thống này truyền ở tần số không thể phá vỡ liên kết nguyên tử, nhưng chúng có thể làm nóng da theo cách tương tự như lò vi sóng. Để giải quyết vấn đề này, công suất ra tối đa đã được giới hạn ở mức độ mà hiệu ứng làm nóng quá nhỏ để gây ra tổn hại cho tế bào.

Tuy nhiên, vẫn còn có những mối quan tâm về cơ chế không nhiệt có thể gây nguy cơ cho sức khoẻ. Một nghiên cứu xuất bản vào tháng 4 năm 2008 cho thấy rằng tiếp xúc với tín hiệu điện thoại di động chỉ trong 5 phút có thể kích thích tế bào người phân chia; Quá trình này xảy ra tự nhiên khi mô phát triển hoặc trẻ hóa, nhưng nó cũng là một phần quan trọng trong sự phát triển của ung thư. Người ta cũng gợi ý rằng một tỷ lệ nhỏ dân số bị ảnh hưởng bởi “nhạy cảm EMF” và điều này gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm nhức đầu, ù tai, buồn nôn và rối loạn dạ dày.

Mặc dù thiếu bằng chứng khoa học rõ ràng rằng việc sử dụng điện thoại di động là một mối nguy hiểm sức khoẻ, có thể giả định rằng giữ một máy phát vô tuyến ở phía đầu trong thời gian dài không thể tốt cho bạn. Các chiến dịch mạnh mẽ đã được ngăn chặn để xây dựng các trạm cơ sở di động gần nhà và trường học sau khi nghiên cứu gợi ý rằng não của trẻ em sẽ hấp thụ bức xạ từ điện thoại di động 50-70% so với người lớn vì hộp sọ của chúng nhỏ hơn. Sử dụng các lập luận tương tự, các mạng WiFi trong các trường học đã bị đổ lỗi cho các vấn đề khác nhau, từ sự tập trung kém trong lớp học đến rối loạn tập trung chú ý (Attention Deficit Hyperactivity Disorder – ADHD).

Những lời tuyên bố này rất dễ thực hiện và khó bác bỏ. Sự tập trung kém trong lớp học có thể bị đổ lỗi cho mạng WiFi gần đó, nhưng một chế độ ăn uống thiếu kiên nhẫn và thiếu tập thể dục và những đêm khuya chơi trò chơi điện tử là một lời giải thích hợp lý hơn. Người bị bệnh vì tất cả các loại lý do, và thực tế là họ đã sử dụng điện thoại di động của họ ngay trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện không chứng minh nguyên nhân và hiệu quả. Trên thực tế, các nghiên cứu dịch tễ cho đến nay không cung cấp bất kỳ bằng chứng thuyết phục rằng việc sử dụng mạng WiFi hoặc điện thoại di động dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng các vấn đề sức khoẻ do bức xạ ion hoá từ vụ nổ hạt nhân có thể sẽ không xuất hiện cho đến nhiều năm sau sự kiện, do đó có thể các vấn đề gây ra bởi việc sử dụng điện thoại di động hoặc mạng WiFi sẽ không xuất hiện trong một thời gian. Chúng ta cần phải thận trọng cho đến khi bằng chứng hoàn toàn rõ ràng. Xác suất của một nguy cơ sức khỏe lâu dài là rất nhỏ, nhưng nếu như một nguy cơ đã được thiết lập, tác động có thể là tàn phá.

Leave us a Message